Nhiều lần mình tự hỏi : Làm thế nào để trở thành một người hạnh phúc? Trước đây, mình luôn cho rằng hạnh phúc là khi bản thân xinh đẹp, thông minh, nhiều tiền, có một công việc ổn định và tìm được người yêu lí tưởng.

Nhưng rõ ràng trên thực tế, đã có rất nhiều câu chuyện về những người sở hữu điều kiện hạnh phúc: vẻ ngoài nổi bật, tài năng, công việc tốt, giàu có.. nhưng họ không hoàn toàn hạnh phúc, ngược lại đôi khi còn trở nên rất bất hạnh.

Chúng ta sẽ có vô số đáp án cho câu hỏi làm thế nào để trở thành một người hạnh phúc. Với cá nhân mình, câu trả lời trong thời điểm hiện tại là hãy trở thành người có khả năng hạnh phúc – một người sở hữu trái tim hạnh phúc.

Vậy thế nào là người có trái tim hạnh phúc? Định nghĩa của riêng mình.

Người có trái tim hạnh phúc là người biết cảm nhận niềm vui xuất phát từ bên trong bản thân và ở cuộc sống xung quanh. Cho dù đó là điều lớn lao hay bé nhỏ. Họ lắng nghe trái tim và lựa chọn những điều bản thân mong muốn. Luôn có suy nghĩ tích cực và lạc quan. Không phải cuộc sống của họ không có khó khăn mà họ luôn hướng trái tim đến sự can đảm, nỗ lực vươn lên vượt qua nó. Họ chọn yêu thương sẻ chia với những người xung quanh. Và luôn tha thiết sống tốt với đời.

Pho-to-by- Unsplash

Một vài câu chuyện về người có trái tim hạnh phúc mình từng có cơ hội gặp gỡ:

Chuyện cô lao công : Hồi còn là sinh viên, mình sống ở kí túc xá. Mỗi tòa nhà đều có 1-2 cô lao động phụ trách dọn dẹp. Mỗi chiều mình hay ra ban công để tập thể dục, tình cờ gặp được cô –  cô lao công có dáng người thấp bé, nhỏ nhắn. Mình và cô chào hỏi, sau đó có dịp nói chuyện, cô kể rằng, cô sống cùng chồng và một cậu con trai ba tuổi ở khu trọ tập thể, căn phòng vỏn vẹn chỉ hơn 3m2, sặp xệ và cực kì thấp. Cô quét dọn ở đây vào mỗi chiều hàng tuần, thời gian rảnh còn lại cô kiếm công việc khác làm, bung bê đổi nước cho người ta, sửa quần áo. Cô bảo hoàn cảnh nghèo thật nhưng cô cảm thấy mình hạnh phúc, cô bằng lòng và mỗi ngày cố gắng làm việc chăm chỉ. Dù công việc bận bịu, đôi khi rất mệt, nhưng cô luôn tranh thủ thời gian để học, cô học bất cứ khi nào có cơ hội , từ may vá, đến việc học về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc bệnh nhân. Có cơ hội hay công việc gì là cô nhận làm không kiêng nặng nhẹ, chồng thương có ngăn cản nhưng cô không chịu, cô làm được mà. Nụ cười không bao giờ tắt trên môi, mỗi khi cô kể cho mình nghe những điều cô đang làm, nói chuyện một chút sau đó cô quay lại tiếp tục công việc. Ở cô luôn toát ra một nguồn năng lượng tươi mới thứ mà lúc bấy giờ mình không biết dùng từ gì để miêu tả. Chỉ thực sự khâm phục tinh thần và suy nghĩa của cô.

Chú xe ôm: Đó là buổi lễ tốt nghiệp cách đây hai năm. Mình có thuê một  tài xế chở lên trưởng để kịp giờ tốt nghiệp. Nhìn chú khá đứng tuổi với nước da đen – đặc thù những người phải làm việc liên tục dưới ánh nắng mặt trời. Chú hỏi mình đi đâu. Mình kêu mình tham gia lễ tốt nghiệp, sau đó chú chúc mừng. Mình hỏi chú chạy như vậy có kiếm tiền ổn không. Chú bảo ngày được ngày không con ơi nhưng nói chung là ổn. Ngày trước chú đi làm văn phòng bó buộc quá, nên nghỉ về chạy xe ôm, chú thích sống tự do, là gì cũng được, xe ôm cũng là một nghề, chạy chở khách, chiều nghỉ chạy về phụ vợ dọn hàng sau đó đi đón con. Cuộc sống diễn ra thế chú thấy mình ổn, mình thấy mình hạnh phúc với cái nghề này. Giọng chú ấm đều đều vang vọng trên suốt chuyến đi.

Chị bác sĩ : Mình có quen một chị bạn, chị ấy làm bác sĩ thú ý, hiện tại chị làm tại một cửa hàng nhỏ. Gia đình vì thương mà lúc nào cũng bảo chọn nơi có nhiều tiền mà làm nhưng chị luôn trả lời là không. Chị cảm thấy mình hạnh phúc khi làm ở đây và chị sẽ gắn bó với nó. Chị cảm thấy bản thân hạnh phúc khi lựa chọn như vậy.

Còn khá nhiều người tình cờ gặp gỡ và quen biết trong cuộc sống, đó là những người luôn toát ra ra vẻ đẹp rực rỡ từ trong cách họ nói chuyện, cách họ suy nghĩ về bản thân và cuộc đời. Sau này mình mới nhận ra đây chính là những người hạnh phúc. Hạnh phúc thực sự xuất phát từ trái tim. Và ở họ luôn có những  đặc điểm chung nhất định.

Đặc điểm của những người sở hữu trái tim hạnh phúc.

  • Là những người biết mình muốn gì và luôn chọn điều họ muốn.
  • Bằng lòng với những họ có.
  • Yêu công việc họ đang làm. Luôn nỗ lực cố gắng  và làm việc chăm chỉ.
  • Có những suy nghĩ tích cực và lạc quan.
  • Có chính kiến của riêng về cuộc sống, công việc, hay bất cứ điều gì liên quan đến bản thân
  • Luôn mỉm cười.

Tuy vậy không phải ai trong cuộc sống cũng hạnh phúc. Dù họ là ai làm công việc gì, giàu có hay nghèo khó. Hạnh phúc có thể đến với bất kì ai, việc không hạnh phúc cũng tương tự như vậy. Là con người không ai sinh ra đã có sẵn khả năng hạnh phúc. Triết gia Hy Lạp Plautus từng nói rằng: “ Không ai tự thân đã sáng suốt.”

Nghĩa là việc hạnh phúc hay sáng suốt không phải do bẩm sinh, sự thật đó là cả một quá trình dài không ngừng rèn luyện, chắt lọc, góp nhặt những điều giá trị. Là khi bạn liên tục gieo những hạt giống lành vào trái tim, nuôi dưỡng nó từng ngày.

Pho-to-by- Unsplash

Cách trở thành người sở hữu trái tim hạnh phúc:

1.Tìm ra định nghĩa hạnh phúc của riêng bạn. Điều này thực sự quan trọng. Muốn hạnh phúc, muốn có trái tim hạnh phúc. Việc đầu tiên luôn là biết được hạnh phúc đối với mình là gì. Bằng việc trả lời những câu hỏi.

Bạn là người như thế nào?

Điều gì mang lại niềm vui, sự hài lòng cho bạn ?

Bạn có thể làm gì để tìm thấy niềm vui hạnh phúc của bản thân?

Thế nào là hạnh phúc đối với bạn?

Bằng việc đặt bút, trả lời câu hỏi trên, đúc kết và tìm ra khái niệm chi tiết rõ ràng về hạnh phúc, bạn sẽ dần dần định hướng những điều bản thân cần làm trên chặng đường tiếp theo.

2. Chấp nhận và bằng lòng với những gì bạn có. Cho dù bạn là ai, ở đâu làm công việc gì, có bao nhiêu khuyết điểm cần cải thiện, có bao nhiều mục tiêu cần thực hiện. Hãy tạm dừng lại, biết ơn vì những điều bạn đang có. Việc chấp nhận và bằng lòng với chính mình, sẽ giúp bạn tránh đi những sai lầm và áp lực không đang có. Như so sánh bản thân người khác, không bao gio cảm thấy đủ hay thỏa mãn với chính mình, ghen tị đố kị với thành quả hạnh phúc của người khác. Chấp nhận và bằng lòng không có nghĩa không  cần nỗ lực mà là cần nỗ lực dựa trên khả năng và sức lực của bản thân. Nó có ý nghĩa rất lớn việc trở thành một người hạnh phúc trong đời sống và thành công trong công việc.

3. Yêu những thứ thuộc về bản thân. Hãy yêu cơ thể,tính cách, con người, khuyết điểm, công việc,cuộc sống, vị trí bạn đang có. Tình yêu chính là ngọn đuốc soi sáng cho một trái tim khao khát trở nên hạnh phúc.

4. Không ngừng học hỏi điều mới. Một trái tim khao khát học hỏi là trái tim được sống mãi cùng thời gian. Vì vậy hãy nỗ lực học hỏi khám phá cuộc sống đó bí quyết giúp cho trái tim bạn luôn tươi trẻ, tràn đấy sức sống, trở thành một người có trái tim tốt, cảm nhận nhiều điều xinh đẹp.

5. Luôn mỉm cười và chọn những suy nghĩ lạc quan. “Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc – chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười.” William James.

Mong rằng tất cả chúng ta có thể trở thành một người thực sự hạnh phúc. Một người không chỉ giàu có với niềm hạnh phúc tự thân mà còn gieo thật nhiều hạnh phúc trong tim những người người xung quanh.

Hãy trồng lên một cái cây hạnh phúc to lớn trong tim, bạn nhé ! Trở thành một người hạnh phúc thực sự.

Ảnh đầu bài: Unsplash

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

"Trái tim ai cũng là đứa trẻ
Phải biết thương nó nhiều hơn, bạn nhé."

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x