Hai năm trước, khi còn đi làm công việc fulltime, mình có đăng ký học một lớp yoga gần công ty. Ý định ban đầu chỉ để giảm cân. Sau này khi có thời gian luyện tập, mình nhận ra yoga không chỉ giúp săn chắc cơ thể, tăng cường sự dẻo dai, kết nối tinh thần vững vàng mà còn chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc, có thể áp dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Sau đây là 3 bài học mình học được khi luyện tập yoga.

Bài học đầu tiên: Luôn cách tiếp cận động tác trong khả năng phù hợp

Mỗi người sinh ra có một cơ địa khác, vì vậy chúng ta cần luyện tập phù hợp với thể trạng của bản thân, đừng cố ép cơ thể phải mau chóng tập được những động tác khó. Hãy từ từ để tập tốt hơn theo thời gian.” Đó là lời nhắc nhở của cô giáo dành cho học viên trước mỗi giờ học.

Có những người dù đã tập được một khoảng thời gian rất lâu, nhưng vẫn chưa thể thực hiện các động tác khó như uốn dẻo, xoặc chân, gập người vì cơ địa cứng. Ngược lại có người nhờ cơ địa dẻo dai dễ dàng thực hiện động tác khó khi chỉ vừa mới bắt đầu. Đó là lý do bộ môn yoga không bao giờ yêu cầu người tập phải đi theo một lộ trình nhất quán.

Sau này mỗi lần có thêm người mới, thường xuyên được nghe lời nhắc từ cô, trong đầu mình nảy ra một câu hỏi. Liệu cách thức tiếp cận này có thể giúp mình có được một góc nhìn nào thú vị trong cuộc sống không? Dựa trên quan sát trải nghiệm bản thân và những người xung quanh mình để ý thấy một vấn đề: Cùng một hoàn cảnh khó khăn, sẽ có người vượt qua trong thời gian ngắn, có những người lại mất thời gian rất lâu. Cùng một kiến thức trong một lĩnh vực mới, người tiếp thu nhanh, người tiếp thu chậm. Có người chạm đến thành công ở độ tuổi còn rất trẻ, nhưng có người qua tuổi tứ tuần mới gạt hái được thành công cho cuộc đời mình. Người đi một con đường bằng phẳng, người trải qua nhiều gập ghềnh.

Nếu nhìn trên bề mặt, chúng ta thường dễ coi trọng những ai đi nhanh và thành công sớm, khó hiểu với những người có thành công muộn hoặc họ có cách sống khác với số đông. Không ngừng so sánh bản thân với những người khác. Đây là một thực tế đang diễn ra phổ biến và là nguồn cơn cho sự đau khổ.

Nhưng nếu tiếp cận theo góc nhìn trong yoga bạn sẽ thấy thật không công bằng khi đặt mình và người khác lên một bàn cân. Trong cuộc sống, đứng trước hoàn cảnh tương tự, mỗi người lại có xử lí, giải quyết, thích nghi giống hoặc khác nhau. Đây là một điều vô cùng bình thường. Sự lựa chọn phần lớn thuộc vào khả năng, kinh nghiệm, hoàn cảnh, môi trường, nền giáo dục, trí thông minh, khả năng thích nghi..từng người. Sẽ không có một tiêu chuẩn nào để quy kết, phán xét đúng sai.

Mỗi người là một cách tiếp cận khác nhau, sống đúng với khả năng bản thân mới là điều quan trọng nhất. Thay vì luôn phải gồng mình lao đi theo những người khác. Hãy luyện tập, gia tăng sức bền để xây dựng tốc độ riêng cho cuộc đời mình.

Bài học số hai: Khi bước vào động tác khó, hãy hít thở sâu và thả lỏng. Đây là cách ta tiếp cận động tác khó dễ dàng hơn

Mỗi lần gặp động tác khó đòi hỏi sự dẻo dai, theo phản xạ tự nhiên cơ thể mình thường xuyên gồng lên, căng cứng để giữ. Khoảng khắc ấy cô giáo luôn nhắc: “Khi mới thực hiện động tác khó, việc đầu tiên chúng ta cần làm là lắng nghe cơ thể, học cách loại bỏ đi sự kiểm soát, hãy hít thở thật sâu, và thả lỏng. Hơi thở càng sâu cơ thể càng linh hoạt dễ dàng vào động tác bấy nhiêu.

Nếu để ý kĩ một chút, bạn sẽ thấy động tác khó trong yoga giống như những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thông thường, khi một vấn đề bất như ý xảy đến, con người có khuynh hướng rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng – đây là một phản ứng phòng vệ, tuy nhiên nếu ở trong trạng thái này quá lâu cơ thể ta mặc định đây là cách giúp ta giải quyết vấn đề. Nhưng sự thật không phải như vậy.Càng kiểm soát những điều không thể kiểm soát tình hình lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Một trong những cách hữu hiện giúp thoát ra khỏi tình huống khó khăn, là phải học cách giải phóng mình ra khỏi sự kiểm soát, trở nên thư giãn và thả lỏng bằng những hơi thở sâu, dành một khoảng thời gian tĩnh lặng. Nghe có vẻ khá sáo rỗng. Nhưng đây là sự thật.

“Tâm trí giống như nước. Khi nó hỗn loạn, rất khó để ta nhìn thấu mọi thứ. Khi tâm tĩnh, mọi thứ trở nên rõ ràng.” – Doanh nhân Prasad Mahes –

Từ trải nghiệm cá nhân, mình cũng thấy rằng sự bấn loạn trong hoàn cảnh không thuận lợi sẽ không giúp ích được điều gì. Trái lại còn liên tục tạo ra căng thẳng. Nếu có thể dành cho bản thân khoảng bình tâm lắng dịu lại, nhìn nhận trên nhiều phương diện có thể bạn sẽ tìm thấy một vài giải pháp tối ưu.

Bài học số ba: Nghỉ ngơi là điều vô cùng quan trọng

Trước đây, theo tâm lý người mới, mình hăng hái tập luyện nhiều động tác và xem nhẹ việc nghỉ ngơi thư giãn.“Nếu em không giúp cơ thể thư giãn nghỉ ngơi, chúng sẽ trở nên đau nhức và không thể làm tốt vào những buổi tập sau.” Và thật vậy, hôm nào mình quên không giãn cơ, thư giãn sau buổi tập là nguyên ngày hôm đó cơ thể mình rất mệt mỏi, cảm giác các cơ luôn bị căng cứng.Từ buổi sau mình chú ý dành thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ luyện tập. Điều đó mang lại hiệu quả.

Cuộc sống giống như những bài tập trong Yoga. Lao động rèn luyện là một điều quan trọng, nghỉ ngơi cũng vậy. Bên cạnh công việc, các mối quan hệ chúng ta luôn cần các hoạt động ăn ngủ, giải trí, vui chơi, thư giãn. Việc nghỉ ngơi không chỉ giúp con người hồi phục lại thể trạng, tái tạo nguồn năng lượng mới. Nó còn làm ta khỏe mạnh, hạnh phúc, làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn.

Phải chăng chúng ta thường xem nhẹ việc nghỉ ngơi trong cuộc sống. Hoặc trong guồng quay hiện đại ít ai dám nghỉ ngơi, chúng ta bị cuốn vào những kế hoạch, công việc, mối quan hệ, mạng xã hội lấp đầy 24 giờ một ngày.

Để tránh đi tình trạng bị cuốn guồng vòng xoay hối hả. Chúng ta cần lên kế hoạch cho sự nghỉ ngơi. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết.

Trên đây là ba bài học mình rút ra trong quá trình luyện tập yoga, hi vọng nó hữu ích với bạn.

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

"Trái tim ai cũng là đứa trẻ
Phải biết thương nó nhiều hơn, bạn nhé."

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x