Tuổi 22 là cột mốc đầu tiên đánh đấu chặng đường mình học quay về học cách yêu thương bản thân. Từ đó đến nay đã được gần ba năm. Ba năm biết bao điều đã đổi thay có vui buồn, được mất, những điều đã đến và ra đi. Dẫu vậy, mỗi ngày mình luôn ở đây làm cô học trò cần mẫn cố gắng học yêu bản thân cùng cuộc đời. Bởi mình nhận ra rằng yêu thương bản thân là tình yêu quan trọng nhất trong cuộc đời. Tình yêu ấy không chỉ giúp mình sống hạnh phúc với cuộc đời riêng, mà còn trở thành nguồn sức mạnh dẫn mình vượt qua từng giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

Sau đây là 5 điều mình rút ra được trong quá trình học cách yêu bản thân. Một hành trình khó khăn nhưng vô cùng thú vị. 

1. Yêu thương bản thân là hành trình không điểm dừng

Không biết bạn có giống mình, nhưng vài năm trước mình luôn nghĩ yêu bản thân là một nhiệm vụ cần có thời hạn hoàn thành. Mình từng đặt mục tiêu. Hết một năm phải yêu được bản thân. Một năm trôi qua, khi liên tục lạc lối trong việc kết nối với tâm hồn để rồi không ít lần tự gây ra tổn thương. Phải mất một khoảng thời gian rất lâu, mình mới hiểu ra tâm thế tiếp cận như trên là hoàn toàn sai lầm. Bởi yêu bản thân không phải câu chuyện diễn ra một sớm một chiều, đó là hành trình dài cần nhiều thời gian và sự kiên định. 

 Mỗi người sẽ có quỹ thời gian riêng biệt. Vì vậy xin đừng bao giờ giới hạn thời gian để học yêu. Hãy cho phép mọi thứ được diễn ra theo tiến trình của riêng của nó. Bởi đó đây chính là món quà ý nghĩa nhất bạn có thể trao tặng cho bản thân. 

2. Thỉnh thoảng bạn cảm thấy không tốt về chính mình, thì cũng ổn thôi. 

Bạn có từng nghĩ yêu bản thân là viên thần dược, khi có được cuộc sống sẽ luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và sự hài lòng. Nhưng lạ thay, kể cả khi đã yêu chính mình, bạn vẫn phải liên tục đối diện với sự sợ hãi, cảm xúc tiêu cực dấy lên từ bên trong. Thật ra đây là điều bình thường. Con người dù tài giỏi đến đâu cũng khó tránh khỏi thiếu sót. Vậy nên dù ở phiên bản nào, bạn và mình đều có thể gây ra lỗi lầm, gặp thất bại, đối diện câu chuyện đau buồn đến xé ruột xé gan.

Như bầu trời có ngày nắng, ngày mưa. Bạn cũng vậy, đôi khi cảm thấy không tốt, không không ổn thì cũng không có gì nghiêm trọng cả. Chỉ cần bạn luôn nhớ sau cơn mưa trời lại sáng. Ánh nắng sẽ lên, soi chiếu, hong khô tâm hồn bạn. Sớm thôi, tình yêu sẽ quay trở lại.

Jack Canfield từng nói: “Trân trọng bản thân không có nghĩa là lúc nào cũng cảm thấy tốt đẹp. Trân trọng bản thân nghĩa là yêu thương chính mình ngay cả khi bạn cảm thấy tồi tệ thậm chí ngay cả khi bạn phạm sai lầm. Nó có nghĩa là yêu thương chính mình thậm chí ngay cả khi đang suy sụp. Nó có nghĩa là hoàn toàn chấp nhận bản thân.

Mình muốn sửa đổi câu nói một chút như thế này: “Yêu thương bản thân không có nghĩa là lúc nào bạn cũng cảm thấy tốt đẹp. Hãy học cách trân trọng chính mình ngay cả khi bạn cảm thấy tồi tệ và sai lầm. Bởi trong hoàn cảnh suy sụp, nếu bạn có thể yêu và chấp nhận sự vụn vỡ hiện có, nghĩa là bạn đang mở rộng mình ở phần sâu thẳm, khó khăn nhất. Và chính nó sẽ trở thành bước đệm quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn hơn từng ngày.”

3. Đừng thương mình chỉ để được người khác thương

 Có bao giờ bạn muốn học yêu chính mình chỉ để tìm được người yêu không? Mình thì có, mình từng cố gắng thương bản thân chỉ nghĩ đó là cách duy nhất gặp được một người tốt, một Mr.Right như câu mọi người vẫn thường nhắc :“ Mây tầng nào gặp mây tầng đó.” Về mặt lý thuyết đây là câu nói truyền động lực để mỗi người tự hoàn thiện bản thân. Nếu muốn gặp người ưu tú thì bạn cần phải trở nên ưu tú. Mình không phản đối ý nghĩa tốt đẹp câu nói này. Tuy nhiên đối với riêng mình, trên hành trình trở về, câu nói ấy  trở thành một dạng áp lực, khiến mình luôn cố gắng thay đổi bản thân chỉ vì mong có được một ai đó, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn đối với người được cho là lý tưởng.

Mong muốn có được tình yêu tốt đẹp từ người khác, gặp gỡ người ưu tú không có gì sai. Nhưng nếu lấy đó làm mục tiêu duy nhất cho việc yêu thương, động lực cho việc phát triển bản thân, thì sẽ rất dễ khiến bạn đánh mất chính mình. Vậy nên thay vì đặt mục tiêu yêu bản thân để gặp ai đó, hãy chọn yêu vì chính bạn, vì giá trị cốt lỗi bên trong bạn, vì bạn biết rằng bạn là tình yêu.  Bởi khi có thể sống đúng với sự thật trong trái tim. Gặp được những người tốt, người cùng tần số là hệ quả tất yếu.

4. Cách chúng ta yêu thương bản thân sẽ thay đổi qua thời gian

Ai rồi cũng sẽ lớn lên, tình yêu cũng như vậy. Cách chúng ta yêu mình sẽ luôn thay đổi qua thời gian.

Những năm 20 yêu thương bản thân đối với mình là những chuyến đi, mình thích đến thành phố nơi chị gái sống, ra biển, ăn bánh mì, đạp xe về đêm. Vào năm 23  tình yêu với mình là những bộ váy nhẹ nhàng, mái tóc dài. 25 của hiện tại mình vẫn yêu những điều nhẹ nhàng, nhưng thấy thoải mái hơn trong những bộ quần áo đơn giản . Thích mái tóc ngắn, tập trung nhiều vào công việc.

Đó là lúc mình nhận tình yêu luôn dịch chuyển. Mỗi giai đoạn tình yêu khiến bạn trở thành phiên bản khác nhau. Bạn vẫn là bạn. Nhưng là bạn của nhiều gam màu sống động phong phú hơn. Nên đừng quá ngạc nhiên khi thấy rằng theo thời gian tình yêu nơi bạn đổi khác.

5. Hãy luôn là chính mình

Đây là một điều vô cùng quan trọng khi bạn học cách yêu bản thân. Sẽ có những lúc bạn bị dao động bởi tiêu chuẩn bên ngoài, sẽ có lúc bạn hoài nghi giá trị bản thân. Thế giới rộng lớn luôn có người giỏi giang, xinh đẹp hơn, sở hữu điều kiện vật chất tiên nghi bậc nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ hơn bạn. Mình tin là mỗi người sống trên cuộc đời này đều sở hữu những giá trị riêng biệt, đó nền tảng giúp ta kiến tạo đời sống thịnh vượng, bình an, đủ đầy. Vì vậy bạn không cần so sánh mình với bất cứ ai, hãy là chính mình, học cách yêu đủ. Bởi là chính mình là món quà tuyệt đẹp nhất.

 Yêu thương bản thân là một hành trình không dễ dàng. Nhưng dù có khó khăn đến đâu, mong bạn có thể vượt qua trở ngại, học cách trở về kết nối với tình yêu bên trong trái tim, từng bước chạm đến con đường riêng. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ luôn được yêu bằng tình yêu tốt đẹp nơi chính mình. Vì đó là tình yêu luôn tồn tại vĩnh hằng qua thời gian.

Mong rằng chia sẻ của mình sẽ mang lại điều gì đó hữu ích cho bạn.

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x