Một người bạn của mình tâm sự rằng. Cô ấy đang cảm thấy rất chán nản, muốn từ bỏ mọi thứ. Mục tiêu lớn trong đời của cô ấy là có thể trở thành một người xinh đẹp và giỏi giang trong công việc. Vì vậy nhiều năm tháng qua cô không ngừng nỗ lực, mỗi ngày luôn cố gắng đầu tư vào bản thân chú trọng từ khâu ăn uống, tập luyện, ăn mặc, trong công việc cũng đảm nhận nhiệm vụ nhiều hơn bất cứ ai. Cỡ ngỡ khi làm như vậy, mỗi ngày sẽ được sống trong cảm giác tràn ngập niềm vui. Nhưng nhận ra hạnh phúc thì ít mà đau khổ, chán nản luôn ngập tràn.

[ “Suốt những năm tháng qua tớ cảm thấy hình như tớ đang hành hạ bản thân thì đúng hơn.

Thực sự tớ không phải là một người mạnh mẽ, nhưng dưới áp lực công việc tớ luôn phải che giấu, kìm nén cảm xúc, không dám phơi bày sự yếu đuối của bản thân, luôn ép mình phải tỏ ra là một người giữ vững được tinh thần, làm việc một cách chuyên nghiệp. Nhưng cậu biết không, mỗi đêm sau khi trở về nhà, tớ chỉ muốn gục ngã, tớ đã khóc rất nhiều, có những lúc chỉ biết trốn vào phòng tắm mà khóc nấc lên. Sáng hôm sau thức dậy lại tiếp tục hóa thân vào khuôn mặt đầy rạng rỡ đến chỗ làm.

Cả chuyện ngoại hình nữa mặc dù mọi người luôn nhận xét tớ là một người có ngoại hình ổn, tớ biết nó không quá tệ, nhưng đâu đó trong tớ vẫn luôn không cảm thấy hài lòng, thấy sợ, sợ mình không đủ tốt, không đủ xinh. Chuyện tập luyện ăn uống nếu nhìn vào cậu cũng nghĩ  tớ là một người sống rất lành mạnh đúng không? Nhưng thực tế nó lại không hề lành mạnh xíu nào, tớ đã không ngừng hành hạ cơ thể bằng những bài tập cường độ cao quá sức, ăn uống khắc nghiệt chỉ để bản thân có thể giữ được vóc dáng tiêu chuẩn.

Vậy mà sau tất cả tớ vẫn không cảm thấy bằng lòng, luôn rất đau khổ. Tớ đang gặp phải vấn đề gì đây hả cậu, phải làm sao để thoát ra tình cảnh này ? ” ]

Mình ngồi bên cạnh lặng im thật lâu, để cô ấy được trút bỏ mọi gánh nặng trong lòng. Một lúc sau khi cô ấy bình tĩnh hơn, mình nói : “Thật ra theo tớ, vấn đề không phải chuyện cậu muốn xinh hơn, tốt hơn, giỏi giang hơn trong công việc khiến cậu gục ngã. Mà có lẽ là do cậu đang chịu sức ép của việc luôn phải trở nên hoàn hảo ở mọi phía cạnh cuộc sống, chính điều đó đang cướp đi sức sống, hạnh phúc của cậu.

Cô ấy à lên một tiếng. Phải chăng là như vậy!

Áp lực mang tên hoàn hảo

Liệu bạn có cảm thấy điều gì quen thuộc trong câu chuyện cô bạn mình? Bạn có biết ai đó cũng có hoàn cảnh tương tự như trên? Hay đây lại là câu chuyện đại diện cho phần đông chúng ta – một thế hệ đang sống trong áp lực trở nên hoàn hảo.

Phải thật xuất sắc, luôn đạt được thành tích cao.

Phải tận dụng tối đa năng suất trong lao động.

Phải giàu, có nhiều tiền, mua nhà mua, xe sang trọng.

Phải trở nên xinh xắn, rạng rỡ trẻ đẹp theo một tiêu chuẩn nào đó.

Phải là người luôn biết đối nhân xử thế, hòa nhã và tốt bụng.

Áp lực trở nên hoàn hảo đến từ đâu đến từ đâu bạn nhỉ? 

Có thể nó đến từ những khuôn thức, chuẩn mực chung của xã hội, nơi bất kỳ ai xuất hiện trên truyền thông cũng mang dáng vẻ thật hoàng nhoáng, thành công, tài năng, ngoại hình bắt mắt, giàu có, không bao giờ thất bại. Hoặc có họ biết cách bỏ qua thất bại nhanh chóng, vươn lên trở thành người đứng đầu.

Hoặc ngay từ khi còn rất nhỏ, chúng ta bị đem ra so sánh hoặc nghe kể câu chuyện “con nhà người ta”. Mặc dù có thể xuất phát từ ý tốt, cha mẹ muốn đem tấm gương sáng giúp con cái biết nương theo học tập. Nhưng vô tình lại trở thành thước đo làm tổn thương trái tim bé bỏng của đứa trẻ, khiến chúng cảm thấy bản thân không đủ tốt, không đủ giỏi. Khi lớn lên, một cách vô thức đứa trẻ ấy thường có khuynh hướng cố gắng lấp đầy tổn thương ngày nào bằng việc phải chứng minh giá trị bản thân thông qua nhiều khía cạnh. Chúng rất khó cảm thấy an toàn để được sống thật với bản thân.

Và chắc chắn không thể bỏ qua tác hại nghiêm trọng của mạng xã hội. Chưa bao giờ, chúng ta lại dễ dàng biết đến cuộc sống người khác chỉ thông qua vài lần nhấn lướt hoặc cú click chuột. Ta biết ơn vì sự kết nối của công nghệ mang lại. Tuy nhiên mạng xã hội lại nơi khơi nên mầm mống về sự tự ti, cảm giác yếu kém, so sánh với người khác. Tạo nên thứ áp lực mang tên cần phải sống một cuộc đời rực rỡ.

Câu chuyện của mình:

Mình từng luôn không hài lòng về vóc dáng cơ thể. Không biết bao lần, tự hành hạ bản thân trong những buổi tập quá sức, những chế độ ăn khắc nghiệt kéo dài chỉ mong sở hữu dáng vẻ thật gầy – tỷ lệ hoàn mỹ mình đã học được từ thế giới bên ngoài. Tự ti, chán nản, đau khổ, so sánh bản thân với người khác, không thể tận hưởng hạnh phúc đó là những cảm xúc đã sống trong mình, không ngừng dày vò trái tim suốt nhiều năm qua.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề ngoại hình, có lẽ trong công việc, trong đời sống không ít lần rơi vào khủng hoảng, cảm giác chán chường với bản thân, luôn cảm thấy những điều đang làm chưa bao giờ là đủ.

Mình – một người vẫn đang học cách thoát ra thứ áp lực mang tên phải trở nên thật hoàn hảo để có thể sống hạnh phúc hơn trong đời.

Nhưng với tất cả điều kể trên có phải bạn nên chấm dứt tiêu chuẩn hoàn hảo đang theo đuổi?

Mình có một người bạn, cô ấy rất thích nấu ăn, vì mong muốn nấu ra những món ăn ngon, hoàn chỉnh mà ngay trong khâu chế biến nguyên liệu, cô ấy vẫn chọn làm mọi thứ thật tỉ mị, kĩ càng, đôi khi rất cầu kì.

Theo bạn, cô gái này có người theo đuổi sự hoàn hảo không? Mình nghĩ là có. Nó được thể hiện qua cách cô ấy làm chỉnh chu từng khâu chế biến. Nhưng nhờ tuân thủ nguyên tắc hoàn hảo, dù tốn công sức nhưng cô ấy thấy hạnh phúc.

Có thể bạn cũng như vậy, là người có tiêu chuẩn hoàn hảo ở một vài khía cạnh khác trong cuộc sống. Tiêu chuẩn ấy đang giúp bạn xây dựng lý tưởng riêng, chắc chắn đây không phải vấn đề nên đưa ra lời phàn nàn. Thậm chí, nên được ủng hộ và tôn trọng.

Nhưng chỉ mong “sự hoàn hảo” có tính tương đối tạo nên hạnh phúc trong đời sống bạn, chứ không phải sự hủy hoại nghiền nát trái tim.

Khi nào tiêu chuẩn hoàn hảo trở nên độc hại?

Đó là khi chúng ta cố gắng quá mức, theo đuổi một điều gì đó và liên tục gây hại sức khỏe cơ thể trái tim và tâm hồn.

Ta không còn bằng lòng với tất cả những gì ta muốn nữa, không thể thưởng thức niềm vui nhỏ bé, thay vào đó đã chọn lao vào các mục tiêu vĩ đại lớn lao, ép bản thân luôn hoàn thành cho tốt, tốt và tốt hơn nữa và không bao giờ dừng lại.

Mệt mỏi nhưng không cho phép bản thân nghỉ ngơi.

Ta sống nhiều hơn cuộc chiến của căng thẳng của mệt mỏi kéo dài.

Phải đè nén, che giấu cảm xúc bản thân một cách nặng nề, không dám bộc lộ vì sợ ảnh hưởng đến công việc hay sự chuyên nghiệp bản thân một cách vô cùng tiêu cực.

“Áp lực hoàn hảo giống như một chiếc áo lấp lánh được thiết kế để trưng bày nhưng không bán. Còn bạn lại luôn tìm đủ mọi cách để có thể mua được nó.”

Làm sao vượt qua áp lực trở nên hoàn hảo

Tập thương những điều không hoàn hảo

1. Hiểu về tính tương đối của cuộc sống

Vạn vật tồn tại trong vũ trụ này đều không vẹn toàn. Rất khó chạm đến chạm đến ngưỡng tuyệt đối. Tất cả chúng ta đều là sinh vật không hoàn hảo sống trong một thế giới không hoàn hảo. Ngay cả sự tuyệt đối đặt ra cũng có thể mang tính tương đối. Nghĩa là bạn có thể thành công cũng có thể thất bại, bạn tốt không có nghĩa sẽ luôn gặp người tốt, cuộc đời sẽ có lúc đưa bạn lên ngọn đồi cao chót vót rồi có lúc kéo bạn trượt dài tận xuống đáy vực sâu. Không gì đảm bảo mọi thứ toàn vẹn. Tất cả đều chứa một giới hạn nhất định.

2. Nhận ra vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Trong cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo nhà sư Hae Min có viết rằng:

Chúng ta, đừng ghét bỏ những gì mình còn thiếu sót

 Mà hãy một lần nhìn nhận chúng với sự biết ơn

 Dù bản thân có nhược điểm cũng không sao 

Là sao chúng ta luôn giữ cuộc đời mình sạch sẽ như một con hạc trắng được 

Trong cuộc sống nhiều khi ta không thể tránh khỏi để lại những vết sẹo trên cơ thể, tâm hồn và trong cả những mối quan hệ.

Thay vì một cuộc sống không có vết nhơ vì không làm gì cả do lo sợ gây ra lỗi lầm

Hãy chọn cuộc sống mà bạn có thể trưởng thành giữa những thất bại và tổn thương.”

Hiểu được tính tương tối vạn vật, đón nhận sự không toàn vẹn nơi chính mình, từ những người xung quanh. Bạn sẽ tiến về gần hơn với sự thiếu sót của mình một trái tim bao dung và thành thật hơn. Có lẽ vì không bao giờ chạm đến khi sự hoàn hảo tuyệt đối, nên chúng ta lại càng có cơ hội tận hưởng niềm vui ngay cả khi bản thân chỉ là một con người bình thường mang nhiều khuyết điểm.

Vài dòng ngắn ngủi ở đây, có lẽ không thể giúp bạn ngay lập tức chấp nhận và thương những điều không hoàn hảo ở bên trong. Vì đó là cả một hành trình dài cần thời gian sự nỗ lực.

Vì vậy mình muốn giới thiệu thêm đến bạn 3 đầu sách, theo mình đây là những cuốn sách khá bổ ích, chứa nhiều thông điệp nhiều ý nghĩa. Nếu có thời gian bạn thử tìm đọc nhé.

Tên 3 cuốn sách:

  • Sống đơn giản cho đời thanh thản – Thiền sư Shunmyo Masuno 
  • Yêu những điều không hoàn hảo – Nhà Sư Hae Min 
  • Wabi Sabi thương những điều không hoàn hảo – Beth Kempton.

3 Học cách quản lý kỳ vọng bên trong

“Đương nhiên không phải cứ cố gắng là sẽ thành công. Nhiều lúc đem hết tất cả của bản thân ra rồi mà vẫn thất bại đấy thôi.”

Hãy cứ đặt ra mục tiêu cao, cố gắng làm thật tốt những điều bạn đã lựa chọn. Sau đó học cách bình thản đón nhận kết quả nhận được.

4. Tận hưởng hành trình thay vì đích đến

Hãy sống hết mình khi bạn đang ở đây. Trải nghiệm mọi thứ. Chăm sóc bản thân và bạn bè. Hãy vui vẻ, cuồng loạn, lập dị. Hãy ra ngoài và phạm sai lầm! Đằng nào bạn cũng sẽ phạm sai lầm, vậy nên tốt nhất hãy tận hưởng quá trình đó. – Tonny Robbins

Biết vui sống, chúc mừng những chiếc thẳng nhỏ trong cuộc sống là cách giúp bạn tiếp thêm nguồn sức mạnh, học cách đón nhận món quà của cuộc sống thay vì luôn trông ngóng một kết quả nằm ở cuối con đường. Hạnh phúc luôn ở rất gần bạn, trên con đường bạn đi, trong cách bạn cảm nhận cùng những điều đơn giản, bình dị nhất.

Lời kết

Mong muốn trở nên hoàn thiện, phát triển, giỏi giang, xinh đẹp, thông minh là những mục tiêu hoàn toàn đáng quý. Tuy nhiên đừng để một chuẩn mực nào đó trở thành vũ khí làm bạn đau đớn quá nhiều lần. Hãy nhớ rằng sau cùng, hạnh phúc của bạn quan trọng tất cả. Nếu chọn hạnh phúc, bạn có thể hạnh phúc ngay trong  phiên bản giới hạn. Học cách chạm đến sự hoàn thiện thay vì theo đuổi tiểu chuẩn hoàn hảo tuyệt đối vốn dĩ không bao giờ tồn tại trên đời.

“Chúng ta được yêu thương không phải vì chúng ta làm tốt điều gì đó

 Chỉ riêng sự tồn tại của chúng ta thôi cũng đáng được yêu thương rồi

Hãy tự coi trọng và biết yêu thương chính bản thân mình 

Có chút thiếu sót, có chút lỗi lầm cũng không sao.

Cho dù ta không hoàn hảo theo những quy chuẩn, nhưng thước đo của thế gian 

Sự tồn tại của chúng ta là thứ có giá trị và đáng được yêu thương rồi.”

– Yêu những điều không hoàn hảo của thiền sư Hae Min –

(Ngay cả khi viết bài này mình cũng có áp lực phải trở nên hoàn hảo, hẳn là còn nhiều thiếu sót, dẫu vậy vẫn tha thiết mong câu chữ vụng về vẫn có thể cũng góp phần trao gửi giá trị nào đó đến bạn)

Bài viết đến từ

Tiểu Hy – một cô gái tha thiết thương trọn vẹn những điều không hoàn hảo nơi bản thân và cuộc sống.

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x