Mình luôn muốn yêu và được yêu. Cũng giống như bao người sống trên cuộc đời, khi bước vào độ tuổi trưởng thành, mình cũng mong có thể gặp gỡ và gắn kết với một ai đó.

Nhưng có vẻ định mệnh không an bài cho mong muốn ấy được trở thành hiện thực. Hiện tại mình vẫn sống một mình, vẫn tan ca sớm tối chẳng ai đón đưa. Nếu hỏi có buồn không. Trước đây câu trả lời là có, buồn rất nhiều.

Người ta thường bảo “ đừng ngồi đó mà chờ sung rụng, đứng dậy mà đi kiếm tình yêu đi chứ”.  Trước nay mình vốn là người có quan điểm không chủ động đi tìm tình yêu, nhưng trong vài khoảnh khắc yếu lòng, mình quyết định sẽ thử. Vậy là cũng lân la đến mấy quán cafe, đến vài phòng tập thể hình nhộn nhịp…dĩ nhiên có nhiều mục đích khác đi kèm, nhưng chủ yếu vẫn là mong có thể gặp được ai đó. Rồi mình có gặp được ai không? Có chứ rất nhiều người, nhưng tất cả vẫn luôn chỉ là những người xa lạ, chẳng thân quen.

Sau rất nhiều lần hụt hẫng và tủi hờn, mình mới nhận ra câu chuyện gặp được ai đó ở những địa điểm lý tưởng là câu chuyện của một ai khác, nó xảy ra với họ, không phải mình, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Vài năm sống đúng nghĩa “ế dài răng” như cô bạn hay gọi, mình mới nhận ra cuộc sống độc thân không quá đáng sợ như người ta thường nói, dù thỉnh thoảng gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều gia vị tuyệt vời và ý nghĩa.

Khi viết dòng này mình chợt nhớ một ai đó từng nói: “ Đừng độc thân quá lâu, nếu không sẽ bị nghiện.” Chân lý này là hoàn toàn có thật bạn ạ.

Bạn biết không, độc thân không quá khủng khiếp như chúng ta vẫn thường nghĩ và được nghe về. Thực tế độc thân là để :

1. Dành thời gian hiểu sâu sắc về bản thân

Edmund Hillary đã từng nói: “Chúng ta cần chinh phục không phải là núi, mà là bản thân mình.” Hiểu bản thân là một điều vô cùng quan trọng với bất kỳ ai sống trên đời. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể hiểu tìm thấy chính mình khi ở trong mối quan hệ với ai khác. Tuy nhiên khi ở trong mối quan hệ, thời gian để “ủ bản thân” thực sự không có nhiều, vì san sẻ, nghĩ về đối phương đã chiếm phần lớn trong cuộc sống. Mà cái hiểu sâu sắc chỉ đến đi bạn có đủ thời gian để đào sâu vào bên trong.

Nguồn ảnh: Canva

Vì vậy đây chính là lợi thế lớn của những người “ độc toàn thân”. Nó có thể rơi vào những quãng thời gian trông có vẻ thật nhàm chán, nhưng nếu bạn biết cách tận dụng để khám phá tìm hiểu, chắc chắn chúng sẽ biến thành những món quà thực sự giá trị. Không chỉ dừng lại việc hiểu mình là ai, thích gì, không thích điều gì, bạn còn biết rõ hơn về định hướng, cách sống trong tương lai, cả những lời giải đáp cho những câu chuyện bị chôn vùi trong quá khứ.

Bản thân mình cũng tìm ra niềm yêu thích viết lách, quyết tâm sống cùng nó là nhờ khoảng thời gian một năm trước, khi trận đại dịch covid 19 xảy đến, bị kẹt lại thành phố. Chính vì luôn ở trong phòng, ngày ngày chỉ đối diện với bản thân. Đôi khi rất buồn, nhưng đó là khoảng thời gian mình đối thoại nhiều hơn cùng con người nội tâm. Mình đã có thể nhận ra rất nhiều khía cạnh khác nhau của bản thân mà quãng thời gian trước đây chưa bao giờ làm được.

2. Học cách trở thành tri kỉ của bản thân

Sẽ thật tốt có ai đó cùng bạn chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, thật tốt khi có ai đó nhắn tin và nghe bạn luyên thuyên cả một ngày dài. Thật tốt khi có ai đó đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường cuộc sống. Nhưng phần đông chúng ta, đặc biệt với những ai đang đọc bài viết này, có lẽ chẳng được như vậy.

Nhưng mọi thứ không quá nghiêm trọng khi bạn nhận ra rằng, tất cả tình cảm tồn tại trên đời ( trừ mối quan hệ gia đình) đều được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự do, nghĩa là hai người đến với nhau dựa trên cơ sở tự nguyện tôn trọng muốn ở bên nhau. Nhưng nếu một ngày nào đó một trong hai người cảm thấy không phù hợp, dù bên còn lại muốn hay không, nhưng chắc chắn hai người cần phải tách nhau ra, để mỗi người đi một con đường phù hợp. Tình yêu hay tình bạn đều tồn tại những nguyên tắc chung như thế. Đôi khi vững vàng nhưng cũng rất mong manh. Mình không phủ nhận giá trị và niềm hạnh phúc lớn lao của tình yêu những người xung quanh mang lại, nhưng sự thật là tình cảm ấy luôn luôn có phần không chắc chắn.

Chính vì vậy nếu hiện tại bạn chỉ có một mình không ai bên cạnh, mình lại muốn được chúc mừng, chúc mừng vì bạn có thời gian để xây dựng mối quan hệ, trở thành người tri kỷ cho bản thân. Vì sau cùng chỉ có bạn mới là người luôn bên bạn. Và nếu  có thể thiết lập mối quan hệ bền vững với bản thân, đó sẽ là bến đỗ an toàn đón bạn quay trở sau mỗi cơn bão giông. Vậy nên đừng bỏ qua quãng thời gian để trở thành tri kỉ cho chính mình, bạn nhé.

3. Học cách tự tạo ra niềm vui

Ở bên những người khác thật vui, ở bên bản thân cũng có nhiều niềm vui thật đặc biệt theo những cách riêng. Đôi khi chúng ta ái ngại cảm giác phải làm gì đó một mình. Nhưng bạn biết không, nếu mạnh dạn chọn thử tận hưởng cuộc sống một mình theo một cách riêng, đến một lúc nào đó cảm thấy ồ hóa ra là cảm giác này. Không tệ.

Nguồn ảnh: Canva

Đến rạp chiếu phim một mình coi bộ phim tình cảm đầy lãng mạn.

Tự chế tác ra nhiều công thức nấu ăn chẳng giống bất cứ ai

Tạo ra một vườn ban công nhỏ với tỉ loại cây bạn yêu thích.

Ngày mưa năm mặc bộ đồ thoải mái nằm ở nhà ngắm mưa rơi ăn bắp rang ngủ đến tận trưa.

Đi cafe một mình cũng là một trải nghiệm nhiều thú vị.

Đó là thế giới niềm vui người hai mình, nhiều mình rất khó cảm nhận được.

Có chút lạ lùng, có chút cô đơn nhưng cũng rất tuyệt.

4. Có những khoảng nghỉ thảnh thơi

Mình có một người chị, chị lấy đã lấy chồng và sinh em bé. Em bé nhà chị hơi khó nuôi, hay quấy khóc và ít ăn uống, vậy nên thời gian chị bận rộn cùng con rất nhiều. Ngoài ra chị vẫn lo chuyện cơm nước nhà cửa, chuyện công việc. Chị xoay như chong chóng, có hàng tỉ công việc ba đầu sáu tay mới làm hết. Rất ít có những khoảng trống để nghỉ ngơi. Đôi khi nhìn chị cá nhân mình hơi sợ, dẫu mình biết chị vẫn đang hạnh phúc với ngôi nhà nhỏ với nhiều khoảnh khắc bên chồng con. Nhưng hiện tại khi nhìn vào hoàn cảnh ấy, mình biết bản thân chưa sẵn sàng để sống một cuộc đời như vậy.

Có lần chị bảo mình: “ Càng lớn em càng bị ràng buộc bởi trách nhiệm, dĩ nhiên hạnh phúc, nhưng cũng rất bận, em sẽ chẳng còn mấy thời gian cho chính mình, vì vậy nếu bây giờ có nhiều thời gian thảnh thơi, hãy tận hưởng đi nhé.”

Mình biết là người độc thân chắc chắn cũng có cái mệt và bận rộn của người độc thân. Nhưng hẳn là khi so với một người đã có gia đình, phải chăm chồng, chăm con, chăm việc công sở, chăm việc nhà. Hẳn là chúng ta nhàn rỗi hơn rất nhiều. Vậy nên hãy tranh thủ thời gian này, tận hưởng bạn nhé.

5. Để rồi một ngày nào đó ta sẽ biết ta cần người khác đến thế nào

Đến sỏi đá cũng cần có nhau.”

Thật tâm mình chưa bao giờ có ý tung hô, ca tụng hay triệt tiêu bất cứ chủ nghĩa nào dù là độc thân hay kết hôn. Vì mình tin rằng ở bất kỳ vai trò nào ta cũng có những cái được và cái mất riêng. 

Nhưng chắc chắn sẽ có một ngày bạn kết thúc quãng thời gian độc thân này, gặp gỡ một người phù hợp tiến đến hôn nhân. Và chính vì đã có quãng thời gian gây dựng hạnh phúc với bản thân đủ lâu và đủ sâu. Đến một ngày nào khi gặp người phù hợp, nhất định hạnh phúc của bạn sẽ đong đầy và nhân lên gấp hai gấp ba lần. Lúc nào đó, khi ngồi lại, bạn có thể thủ thỉ cùng người đó: “ Em/anh thực ra đã rất cô đơn…” Sẽ nói ra tất cả những điều đã luôn giấu trong tim bằng một cách chân thật nhất.

Lời kết:

Độc thân, một mình hay “ế” chỉ là những cách gọi khác nhau. Bạn luôn có thể hạnh phúc dù bạn đang nắm giữ vai trò nào trong cuộc đời.

Vì vậy đừng vội buồn vì bạn vẫn đang một mình nhé, hãy tận dụng quãng thời gian này để tạo nên thật nhiều kỉ niệm sống động cho tâm hồn và cho trái tim. Hãy cho phép vũ trụ có đủ thời gian đưa bạn đến với nhân duyên phù hợp cho bạn.

Tiếp tục sống và tận hưởng hạnh phúc trên hành trình của riêng mình, bạn nhé! 

Mình cũng sẽ như vậy, sẽ dành quãng thời gian độc thân này để sống và làm những điều yêu thích, tạo nên đời sống mơ ước. Mình rất trân trọng quãng thời gian này. Mong bạn cũng như vậy nhen. ^^

Nguồn ảnh trong bài : Canva

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x