Gần đây, mình thường nghĩ về ” tình yêu”. Mình quyết định sẽ mạnh dạn hơn một chút để có thể chia sẻ cùng bạn vài nghĩ suy về vấn đề này.

img_0

Cho phép mình hỏi bạn điều này nhé. Nếu được hỏi về tình yêu, định nghĩa đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là gì? Có phải mối liên hệ tình cảm giữa hai con người xa lạ, đến tuổi trưởng thành, thu hút nhau bằng một yếu tố đặc biệt, hai người nhận ra nhau giữa hàng vạn người( có thể là mối quan hệ nam nữ, nam – nam, nữ- nữ)

Mối quan hệ nam – nữ (ở đây mình gọi chung để dễ phân biệt nhé) luôn là liên hệ tình cảm duy nhất chúng ta nghĩ đến khi bước vào tuổi trưởng thành, phải không nhỉ?

Có thể là hầu hết chúng ta đều tin là như vậy. 

Cách đây không lâu, mình từng đọc ở độ tuổi thanh xuân ( từ 18 đến dưới 30) nếu không có người yêu thì coi như là là bỏ. Qua ngưỡng 30 là ế, là mất giá, bài ca lãng phí thanh xuân lặp lại không ngừng từ bất cứ ai ta quen biết. Đặc biệt đối các bạn nữ, những người sẽ bị coi là “ hết thời” nếu chạm ngưỡng 30.

Khi viết bài này, mình đặc biệt dành bạn – những người vẫn luôn khao khát  yêu và được yêu nhưng chưa thể gặp được “ chân mệnh” do một lý do thật khó giải thích bằng lý lẽ thông thường.

img_1

Vậy nếu tuổi xuân chưa thể trải nghiệm tình yêu nam nữ liệu đó có phải là sự bất hạnh, là sự lãng phí và cuộc sống chẳng ra gì?

Mình từng nghĩ thế, từng cho rằng mục tiêu duy nhất của việc sống tốt hơn, hoàn thiện bản thân chỉ để yêu và gặp gỡ ai đó. Cho rằng số phận hẩm hiu khi không có được trải nghiệm yêu đương như bạn bè, như phần đông mọi người ngoài kia như cái độ tuổi người ta cho rằng nên yêu và phải yêu.

Nếu ai đó hỏi sẽ cảm thấy xấu hổ để thừa nhận: “Ừ mình chưa gặp ai, chưa có tình yêu gì cả.”

Còn bây giờ, thì sao nhỉ?

Mình lớn thêm, đã sống, trải nghiệm nhiều hơn một chút để nhận ra rằng:

” Tình yêu nam nữ chỉ là một phần trong dòng chảy tình yêu của cuộc sống.”

” Tình yêu nam nữ chỉ là một phần trong dòng chảy tình yêu của cuộc sống.”

Hôm trước tra trên Google từ khóa “ Tình yêu là gì? “. Đã có khoảng 180.000.000 kết quả hiện ra. Nghĩa là con số tìm kiếm thực sự không ít.

Trên Wikipedia định nghĩa:

[” Tình yêu là một loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý và thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân (“Tôi yêu mẹ tôi”) đến niềm vui sướng (“Tôi yêu món ăn”). Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó.

Tình yêu cũng được coi là một đức tính đại diện cho lòng tốt, lòng trắc ẩn và tình cảm của con người, như “mối quan tâm trung thành và nhân từ không ích kỷ vì lợi ích của người khác”.

Tình yêu cũng có thể mô tả các hành động từ bi và tình cảm đối với người khác, bản thân hoặc động vật.

Tình yêu với các hình thức khác nhau của nó hoạt động như một cảm xúc hỗ trợ chính cho các mối quan hệ giữa các cá nhân

Tình yêu đã được đặt ra là một chức năng để giữ cho con người cùng nhau chống lại mối đe dọa và để tạo điều kiện cho sự phát triển của loài người.” ]

Vậy nên

 Tình cảm gia đình cũng chính là tình yêu

Chúng ta luôn là một gia đình

Có thể bạn đã lớn, đã rời khỏi gia đình để sống, dựng xây cuộc đời riêng. Nhưng dù đi xa đến đâu, bạn không thể tách rời cội nguồn. Tình yêu bậc sinh thành luôn hiện diện trong bạn, trong làn da, màu mắt, khuôn mặt, vầng trán.. Trong những điều bạn được kế thừa,đón nhận. Dù tình yêu của mẹ cha không hoàn hảo, ít nhiều đã gây thương cho bạn. Nhưng đó vẫn luôn là tình cảm thiêng liêng, quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy dẫu ở đâu trên hành trình, hãy nhớ bạn không đơn độc, bạn vẫn được yêu thương bằng tình yêu rộng lớn bao la không phải lúc nào cũng có thể nói ra thành lời.

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

 Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Tình bạn cũng chính là tình yêu

Không có sự gắn bó quyến luyến như tình yêu nam nữ, tình bạn chân chính được xây dựng dựa trên sự tôn trọng, đồng điều tâm hồn, là mối quan hệ đại diện cho lòng tốt, không ích kỷ vị lợi. Không phải lúc nào cũng ở bên cạnh, mỗi người có cuộc đời riêng để sống, tuy nhiên có thể xuất hiện bên nhau lúc cần thiết, chia sẻ buồn vui trong cuộc đời, động viên khích lệ nhau tiến bước. Tình bạn chính là tình yêu rực rỡ, tựa như cơn gió mùa hè thổi mát tâm hồn mỗi người.

Tình bạn đẹp tựa như vị thanh mát trong một sớm hè

Mình chỉ có một vài người bạn thân quen khi vào thành phố học tập. Thật may mắn vì những người bạn ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, giúp mình vượt qua những chặng đường khó khăn trong cuộc đời.

Tình bạn là tình cảm quý giá mình luôn trân quý, gìn giữ tận sâu trong trái tim.

Cuộc sống là tình yêu

Bình minh, tia nắng ấm áp, bãi biển trải dài vô tận, đường chân trời ẩn hiện rực rỡ khi chiều buông, ngọn núi cao chót vót, cung đường rộng mở thênh thang, vẻ đẹp của thiên nhiên, âm thanh của sự sống… tất cả đều là chất liệu quý giá nuôi dưỡng hạnh phúc đầy ngọt ngào.

Cuộc sống này sẽ luôn yêu bạn

Bạn của mình, cô ấy hạnh phúc mỗi khi ra biển, biển luôn là liều thuốc chữa lành tâm hồn mỗi khi cô ấy gặp chuyện buồn bã.

Một người bạn khác, cậu ấy nuôi dưỡng tình yêu qua những chuyến đi, những thước phim giúp cậu ghi lại hành trình tuổi trẻ.

Còn mình – mình được nuôi dưỡng bởi những trang sách nhẹ nhàng, đóa hoa cầm trên tay sau mỗi giờ tan làm, làn gió mát lạnh, nồng hậu sau mỗi cơn mưa Sài Gòn.

Vạn vật tồn tại trong cuộc sống đều chứa đựng tình yêu, vẻ đẹp và món quà quý giá.

Công việc là tình yêu

"Khi bạn yêu thích công việc của mình, ngày nào cũng là ngày lễ."

“Khi bạn yêu thích công việc của mình, ngày nào cũng là ngày lễ.”

Trong cách bạn hăng say tạo ra một điều gì mới mẻ.

Cách bạn tận dụng thời gian của mình để nỗ lực cống hiến, tạo ra ra giá trị tốt đẹp cho những người xung quanh.

Tập trung vào công việc để “ quên đi” bản thân đang một mình cũng được xem là một giá trị đáng để yêu thêm công việc bạn đang làm.

Đau đớn, kiệt sức, mệt ngoài bởi hàng tá công việc là cách giúp bạn lớn lên, vững vàng hơn trong cuộc đời. 

Yêu công việc, yêu điều bạn làm chính là cách giúp bạn tiến xa hơn trên con đường của riêng bạn.

Yêu bản thân là tình yêu

Yêu bản thân là khởi đầu một đời lãng mạn

Trên hành trình tìm lại và học cách yêu bản thân, mình nhận ra rằng tình yêu nơi bản thân là một tình yêu thực sự rất quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ ai.

“Loving yourself is the greatest revolution”

” Yêu bản thân là cuộc cách mạng vĩ đại nhất”

Sức mạnh của việc yêu thương bản thân sẽ giúp bạn hàn gắn những vết thương trong quá khứ, giúp bạn mạnh mẽ, khiêm nhường, can đảm để sống tốt, trở thành một người lành mạnh trong cuộc sống. Bạn có thể đọc thêm ở bài viết Độc thân không đáng sợ, độc thân là để..Hành trình yêu bản thân dạy mình điều gì?

Lời kết:

Chúng ta không cần phủ nhận đi nhu cầu hay ý nghĩa thiêng liêng hạnh phúc của mối liên hệ tình cảm nam nữ. Thông qua bài viết mình ở đây để nhắn nhủ rằng bạn không đơn độc. Tình yêu vẫn ở đây, vây quanh bạn bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Vậy nên, dù chưa thể gặp được người phù hợp, hi vọng những ngày tháng này bạn sẽ dùng tất cả quỹ thời gian đang có, góp nhặt tình yêu: trong những điều bạn chọn làm, trong tất cả điều bạn yêu, trong cách bạn đối xử đối với mọi người xung quanh, trong cách bạn nỗ lực trở thành một người lành mạnh, vững vàng, trong cách bạn chọn sống thật tốt với chính mình. Tất cả đều là tình yêu.

Hãy đón nhận thật nhiều tình yêu nhé

Nếu có ai đó bạn đã yêu chưa?

Hãy mạnh dạn để nói: “Có chứ mình đang yêu, yêu bản thân, yêu công việc, yêu cuộc sống, yêu chú mèo con, yêu hàng giờ nằm đọc sách, yêu chậu cây xanh tốt bên ban công, yêu cách bản thân trưởng thành lên từng ngày, yêu cả việc sẽ chờ đợi để hội ngộ cùng một tình yêu phù hợp, đúng người , đúng thời điểm, đúng nhân duyên, không đòi hỏi không kỳ vọng. ”

Mình mong bạn và mình sẽ yêu và được yêu bởi tất cả điều tuyệt vời trong cuộc sống này.

Hiện tại, mình đang nỗ lực trở thành một người có thật nhiều tình yêu trong đời. Tình yêu với bản thân, gia đình, công việc, cuộc sống, bạn bè, cả những mối lương duyên phù hợp.

Chúc bạn sẽ luôn đong đầy mến thương giữa vũ trụ bao la rộng lớn.

Ảnh trong bài: Canva

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x