Tháng tư, nhóm mình hẹn gặp nhau để chúc mừng sinh nhật một người bạn trong nhóm. 

Lâu rồi tụi mình mới gặp nhau, lần gặp gần nhất vào tháng một, đó là tháng sinh nhật mình.

Vài tháng mới gặp nhau, nhìn lại ai cũng có chút thay đổi, tóc mình thì đã dài hơn trước. Còn các bạn, tóc ngắn đi nhiều. Bạn bảo, Sài Gòn mùa này nóng quá, nên cắt ngắn cho mát.

Tụi mình mỗi đứa gọi một phần nước, sau đó ngồi kể cho nhau nghe những chuyện đã trải qua trong khoảng thời gian không gặp nhau.

Một người trong nhóm mình thông báo, tháng sau, tức là tháng 5 cô ấy sẽ đi Trung Quốc thăm người yêu, sau đó có thể sẽ kết hôn.

Chuyện đi thăm người yêu, kết hôn nếu xét ở phương diện tuổi tác của bạn mình, cũng là điều bình thường và nên nghĩ đến.

Chỉ là, chuyện tình cảm của bạn, không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Mọi người khi biết chuyện tình cảm của bạn, có vẻ không ưng ý và còn cảm thấy bạn mình hơi ngốc. Yêu xa, không có người yêu cạnh bên chăm sóc, hơn nữa trong chuyện tình cảm, cô ấy quan tâm, lo lắng cho đối phương nhiều hơn. Chưa kể giữa cô bạn mình và anh người yêu cũng có những rào cản nhất định về ngôn ngữ, văn hóa.

Trong tình yêu, người đàn ông họ phải thế này…”

Em không nên như vậy, như vậy sẽ mất giá” 

Những lời cô ấy được nghe nhiều về chuyện tình cảm của mình.

Đó là lý do cô ấy luôn muốn giữ chuyện tình cảm cho riêng mình, thỉnh thoảng chia sẻ vài khoảnh khắc hạnh phúc làm kỉ niệm. Vì biết có nói ra, cũng chẳng thể nhận được sự ủng hộ như mong đợi, chuyện tình cảm này chẳng giống quan điểm tình yêu của đại đa số mọi người.

Thật dễ để đưa ra lời khuyên nhận định, nhưng chẳng có ai từng hỏi cô ấy thực sự muốn gì, cảm xúc cô ấy ra sao, cô ấy muốn được yêu và đón nhận tình cảm từ một người như thế nào.

27 tuổi, đi qua không ít thăng trầm, trải qua không ít nỗi đau và mất mát. Nhưng bạn của mình, cô ấy luôn là một người biết bản thân muốn và không muốn một cách rõ ràng, dù là trong công việc, đam mê, các mối quan hệ như bạn bè, tình yêu nam nữ… 

Cô ấy nói tụi mình: “Chắc là do mọi người có quá nhiều thứ để mất, nên mọi người cần đưa ra quyết định an toàn và ổn định, còn cô ấy chẳng có gì, ngoài bản thân.”

Đó là lý do cô quyết tâm hơn để đến với tình yêu. Tất nhiên cô ấy đủ lớn để biết lựa chọn này sẽ cô ấy có được điều gì, mất đi điều gì.

“Chẳng có gì để mất.” 

Đây cũng là suy nghĩ giúp mình tiếp tục dấn thân vào con đường viết lách và chọn làm công việc tự do. Dù trên con đường này mình phải đối diện với sự căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, nhiều thời điểm trở nên kiệt quệ.

Nhưng mỗi lần nhìn lại, mình hiểu rằng, nếu không chọn dấn thân, mình sẽ không bao giờ có được cơ hội khám phá ra những khía cạnh chưa từng biết bên trong con người mình và sẽ chẳng được tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi làm những điều bản thân thực sự thích như hiện tại.

Chẳng có gì để mất

Thực ra là có mất, mất nhiều.

Nhưng vì nghĩ đến cái được: được trải nghiệm, được làm những điều bản thân mong muốn, được đi theo tiếng gọi của trái tim, nên hai đứa đều có chung ý nghĩ: thử một phen.

Nguồn ảnh: Unplash

Bạn mình đến với tình yêu. Chuyện tình cảm mà cô ấy khao khát được trải nghiệm.

Cô chấp nhận “sự thiệt thòi” với bản thân. Cô ấy muốn trao đi quan tâm lo lắng cho người cô yêu thương, không so đo thiệt hơn. Đó quan điểm cô ấy trong tình yêu.

Cô ấy cũng nghĩ nhiều về trường hợp tệ nhất có thể xảy ra, nếu chuyện tình cảm không thành, hôn nhân tan vỡ, dù đau đớn, biết đâu đó tương lai cô ấy sẽ có những hối hận đấy, nhưng cô ấy vẫn quyết tâm lựa chọn.

Và tất nhiên trong lòng cô ấy vẫn hi vọng một kết thúc viên mãn cho cuộc tình của họ.

Suy nghĩ “chẳng có gì để mất” đã giúp bạn mình bước ra vùng an toàn của bản thân, vượt qua nỗi sợ, định kiến xung quanh để đến với tình yêu.

Còn mình, con đường mình muốn theo đuổi là viết lách và làm việc tự do. Xuất phát điểm, mình là một người bình thường không có nhiều nguồn lực. Trong mình vẫn có sự đấu tranh giữa một cuộc sống ổn định nên có, hay một cuộc sống có được sự trải nghiệm với những gì bản thân thực sự khao khát.

Dù chẳng biết tương lai sẽ diễn ra như thế nào, nhưng mình vẫn sẽ chọn đi theo sự mách bảo của trái tim.

Về chuyện tình cảm cô bạn, lúc đầu khi nghe mình cũng có chút lo lắng giống như tất cả mọi người, mình sợ cô ấy phải chịu thiệt thòi và hi sinh quá nhiều.

Nhưng bây giờ mình lại muốn ủng hộ và gửi lời chúc phúc. Bạn mình đủ lớn để biết bản thân muốn là gì, hạnh phúc của cô ấy ở đâu.

Bản thân mình cũng vậy.

Mình chọn viết lại những điều này, cho bạn mình, cho bản thân mình và cho bạn – Những người khởi đầu cuộc sống với ít nguồn lực. Nhưng vì biết chỉ có một lần được sống, được trải nghiệm với phiên bản hiện tại, nên muốn dấn thân, muốn hết mình cho một lựa chọn quan trọng ở từng thời điểm cuộc đời.

Chẳng có gì để mất, thực ra là có mất, mất rất nhiều.

Nhưng vì biết, “cái được” mà chúng ta trải nghiệm xứng đáng hơn mọi sự hi sinh và công bỏ ra, nên dù có nhiều sợ hãi, trăn trở những vẫn cứ lựa chọn, cứ làm thôi, bạn nhỉ?

Nguồn ảnh: Unplash

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x