Chủ Nhật vừa rồi, mình mới dọn dẹp lại ban công, mình bỏ đi những chậu cây đã héo, mua vài chậu cây mới.

Mình bắt đầu từ việc thay đất, trồng lại một số cây còn sống, đặt những chậu cây mới mua vào chỗ còn trống. Nhờ có cây xanh, căn phòng như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới, trong xanh và tươi mát. Tâm hồn mình vì thế cũng trở nên yên bình, nhẹ nhàng.

Trước đây mình có trồng một số chậu cây nhỏ, nhưng không thường xuyên chăm sóc. Mình tự ngụy biện với hành vi bỏ bê rằng mình bận. Nhưng thực tế mình không bận đến mức không có thời gian. Với khoảng thời gian rảnh mình có, thay vì dành thời gian chăm sóc những thứ xung quanh, thì mình lại chìm ngập trong nỗi bất an, lo lắng về tương lai và cả sự áp lực căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.

Mình lướt mạng nhiều, rơi vào những drama tiêu cực trên mạng xã hội, ngủ cách li bì, không đúng giờ giấc. Mặc dù mình nhận thấy rằng đó là một thói quen xấu, nó ảnh hưởng không tốt đến đời sống tinh thần và sức khỏe, nhưng mình không thể kiểm soát và ngăn chặn nó.

Điều gì đã khiến mình thay đổi?

Đó là một buổi tối mình hẹn lên nhà chị A chơi. Lúc đầu chị và mình hẹn nhau sẽ đi một quán nhạc Trịnh để nghe cô chú hát. Nhưng sau đó chị bảo chị muốn ở nhà. Vậy là tụi mình không đi nữa. Hai chị em nấu ăn và sau đó nói chuyện.

Câu chuyện thì vẫn xoay quanh những về vấn đề mưu sinh, áp lực cơm áo gạo tiền, áp lực với những người bạn đồng trang lứa, định hướng con đường tương lai và sự mông lung con đường phía trước.

Đôi mắt buồn, muộn phiền cố gắng giấu đi thông qua tiếng thở hắt, ngập ngừng, trong lời tâm sự của chị.

Mình ngủ lại một đêm với chị. Trưa hôm sau, trước khi về, mình đã ngỏ ý với chị hãy trồng cây và sắp xếp lại căn phòng. Vì mình nghĩ việc này có thể mang lại một nguồn năng lượng mới cho chị. Ý tưởng này chỉ vừa mới nảy ra trong đầu mình, vì mình từng đọc ở đâu đó rằng việc sắp xếp lại không gian và thêm cây xanh có thể làm tái tạo cuộc sống con người, nhất là khi họ đang gặp quá nhiều phiền muộn. Tuy nhiên, điều khiến mình không ngờ, khi nói ra đề xuất đó vô hình chung lại là cách giải quyết cho vấn đề của chính mình trong hiện tại.

Vì vậy buổi chiều hôm ấy, trên con đường trở về mình ghé tiệm cây, mua một bao đất, mua thêm bốn năm chậu cây mới.

Mua xong, mình chạy xe về với tâm thế đầy háo hức, trong đầu mình luôn tự nhủ mình sẽ khởi động lại cuộc sống của mình bằng việc xây dựng lại khu vườn. 

Buổi chiều hôm đó, đợi khi nắng tắt mình ra ngoài ban công, dọn dẹp trồng lại cây, cùng hai em người hàng xóm.

Giờ đây mỗi ngày ngắm nhìn những chậu bé xinh, mình thấy hạnh phúc lắm, đó là niềm hạnh phúc khi cảm nhận được một nguồn sống mới chảy vào trong tâm hồn, từng chút một. Sự tươi mới của các chiếc lá, những cánh hoa xinh xắn nở trên đầu cành, hàng ngày mình có thể nhìn thấy sự sống tiếp tục lớn lên.

Mình trồng bên ngoài ban công và treo cả trong phòng

Mình viết bài này với mong muốn chia sẻ cách vượt qua trạng thái buồn bã mà mình đã thử nghiệm và thấy hiệu quả.

Nếu bạn cũng đang trải qua những ngày khó khăn, suy nghĩ lo lắng nhiều khiến bạn mệt mỏi, buồn phiền, thường xuyên lướt điện thoại, mạng xã hội, để rồi bị cuốn theo những tin tức tiêu cực, câu chuyện thành công của người khác mà thấy bi quan, mất tự tin.

Vậy thì hãy thử đứng lên, cất điện thoại vào một góc, chọn làm mới tâm hồn mình bằng cách sắp xếp lại không gian sống, chọn đi trồng một cái cây hoặc một vài cái cây.

Trồng cây, tiếp xúc không gian xanh mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho chúng ta, được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của NPR, Suzanne Simard, nhà sinh thái học nghiên cứu và giáo sư tại Đại học British Columbia, đã mô tả cây cối là “sinh vật xã hội”. Bà giải thích cách “cây cối được liên kết với những cây lân cận bằng một mạng lưới nấm ngầm giống như mạng lưới thần kinh trong não.” 

Hay một nghiên cứu năm 2019 do các nhà khoa học tại Đại học Newcastle dẫn đầu đã phát hiện ra rằng sống gần gũi với thiên nhiên có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của chúng ta. Công bố phát hiện của họ trên tạp chí, họ đã khảo sát hơn 25.000 người và nhận thấy rằng việc sống cách không gian xanh, công viên hoặc khu bảo tồn thiên nhiên 300 mét là đủ để nâng cao hạnh phúc, ý thức về giá trị và sự hài lòng trong cuộc sống của chúng ta. 

Một nghiên cứu khác năm 2019, bởi các nhà nghiên cứu Úc, đã phát hiện ra rằng cây xanh trong thành phố có thể làm giảm khả năng chúng ta trải qua cảm giác đau khổ và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta. Họ phát hiện ra rằng đối với những người sống ở khu vực thành thị, cư trú trong khu phố có tán cây từ 30% trở lên sẽ giảm 1/3 khả năng phát triển tâm lý căng thẳng, chẳng hạn như cảm thấy lo lắng, tuyệt vọng hoặc mệt mỏi. Và không chỉ sự hiện diện của bất kỳ không gian xanh nào mới quan trọng; cây cối đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần hơn những khu vực không có cây cối. 

Với công việc bận rộn và cuộc sống đô thị, thường khó để có đủ thời gian để tiếp xúc với cây xanh. Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo cho mình một khu vườn nhỏ riêng, không cần quá rộng lớn.  Đó có thể là một ban công nhỏ với những chậu cây đơn giản được sắp xếp gọn gàng, hoặc một căn phòng nhỏ với một vài chậu cây nhỏ.

Những gợi ý giúp bạn tạo nên khu vườn nhỏ của riêng mình:

  • Hãy bắt đầu bằng việc ghé tiệm cây gần nhất mua một bao đất, những hạt mầm, những chậu cây mới, bắt đầu gieo trồng, hoặc bạn có thể mua sẵn những chậu cây được thợ vườn trồng trước.
  • Nếu bạn yêu hoa, bạn có thể mua những chậu hoa nhỏ theo những sắc màu bạn thích, như mình, vì mình thích màu trắng và màu hồng  nhạt, nên mình đã mua hai chậu hoa có sắc trắng và hồng.
  • Nếu bạn yêu cây xanh, bạn có thể mua chậu cây treo dolar, sen đá hoặc xương rồng..
  • Hoặc bạn không thích hoa không thích cây cảnh, bạn thử trồng hành, trồng rau thơm, như em hàng xóm mình em ấy đam mê trồng ớt và trồng chanh.

Chi phí và công sức bỏ ra để trồng những cây xanh không cao, mình bỏ ra khoảng 200.000 ngàn mua đất và cả những chậu mới được trồng sẵn. 200.000 ngàn là số tiền không quá lớn nhưng nếu suy xét quy đổi giá trị tinh thần số tiền mang lại, thì đối với mình chúng nhiều vô kể. Em mình thì thích trồng từ hạt giống, nên em ấy mua bì hạt giống và đất, kể ra cũng không tốn kém là mấy.

Vậy nên sẽ tùy khả năng, kinh tế, hay sở thích, bạn có bỏ ra số tiền nhất định để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Và mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 2-3 phút để tưới nước. Việc nhìn lá cây nhỏ nhắn nhận đắm mình trong nước, đó là cảm giác vô cùng thú vị.

Thực chất việc chăm sóc cây cối chính là cách bạn đang chăm sóc và nuôi dưỡng tâm hồn, hồi sinh sức sống cho chính mình.

Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc khi chạm vào những cái cây bằng đôi mắt, bàn tay và cả tâm hồn.

Về tác giả

tieuhy

Mình là Mai Anh – người viết câu chuyện của trái tim

Mình vẫn luôn mong, có một góc nhỏ riêng tư, nơi mình có thể ghi lại, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, câu chuyện vụn vặt trên hành trình tìm kiếm, chọn sống thật với bản thân.

Bên ngoài đời sống, mình là một người không hoàn hảo, nhiều vụng về. Có lẽ câu chữ giống mình, đang tập lớn lên giữa dòng đời rộng lớn.

Nên mình thầm mong, nếu có một nhân duyên đưa bạn đến đây, nếu bạn có thể tìm điều gì đó hữu ích cho hạnh phúc, con đường, cuộc sống, hành trình riêng bạn.

Khi câu chữ của mình có thể làm được điều đó, dù chỉ một chút. Mình đã thực sự hạnh phúc. Cám ơn vì bạn vì đã ở đây, chia sẻ hành trình cùng mình.

Có thể bạn sẽ thích...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x